Bạn đang tìm Công ty cung cấp dịch vụ Diệt côn trùng?

Sự khác biệt giữa phân mối và mùn cưa: Tất cả những gì bạn cần biết

Thứ ba - 18/04/2023 22:32
Phân mối: Phân mối là sản phẩm của quá trình tiêu hóa của mối, chủ yếu là hữu cơ và khoáng chất từ vật liệu đầu vào chủ yếu là vỏ cây, xen lẫn với nhau tạo thành những hạt rất nhỏ.

Giới thiệu


1. Phân mối: Phân mối là sản phẩm của quá trình tiêu hóa của mối, chủ yếu là hữu cơ và khoáng chất từ vật liệu đầu vào chủ yếu là vỏ cây, xen lẫn với nhau tạo thành những hạt rất nhỏ. Phân mối còn gọi là "vàng đen" của đất, bởi nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cây trồng phát triển tốt.
2. Mùn cưa: Mùn cưa là sản phẩm sau khi đưa gỗ qua máy cưa, là những mảnh vụn gỗ nhỏ. Mùn cưa thường được sử dụng như một vật liệu hữu cơ trong đất trồng, ổn định độ ẩm và nhiệt độ cho đất, đồng thời cung cấp dinh dưỡng từ quá trình phân hủy.

 

screenshot 1681831771

Ưu điểm và nhược điểm


     A. Phân mối
          1. Ưu điểm
               a. Chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như nitơ (N), photpho (P), kali (K), và nhiều loại vi lượng khác.
               b. Cải thiện cấu trúc đất, giúp đất thông thoáng, tăng khả năng giữ nước và hòa tan dinh dưỡng.
               c. Giảm pH của đất, tăng tính baz của đất đối với đất có tính axit.
               d. Ngăn ngừa ửng mùi hôi và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại.
          2. Nhược điểm
               a. Nếu không được xử lý kỹ lưỡng, phân mối có thể chứa trứng hoặc ấu trùng mối gây hại.
               b. Giá cả thường cao hơn so với mùn cưa.
 
screenshot 1681832016

     B. Mùn cưa
          1. Ưu điểm
               a. Cải thiện cấu trúc và độ thông thoáng của đất, giúp giữ ẩm tốt hơn.
               b. Tăng sự hấp thu dinh dưỡng và ổn định nhiệt độ đất.
               c. Rẻ tiền, dễ dàng tìm kiếm và sử dụng.
          2. Nhược điểm
               a. Quá trình phân hủy mùn cưa tiêu tốn nitơ, có thể gây thiếu nitơ cho cây trồng.
               b. Mùn cưa có thể chứa hạt giống của cây dại hoặc chứa các loại mầm bệnh.
 

Ứng dụng trong nông nghiệp


     A. Phân mối
          1. Sử dụng làm phân bón hữu cơ cho cây trồng.
          2. Trộn với đất để cải tạo và nâng cao chất lượng đất trồng.
     B. Mùn cưa
          1. Sử dụng làm mặt nền cho đất trồng, giúp giữ ẩm và cải thiện cấu trúc đất.
          2. Sử dụng làm vật liệu hỗ trợ trong quá trình ủ phân hữu cơ giúp tăng độ xốp của phân hữu cơ.
          3. Sử dụng làm tấm nỉ trong nông nghiệp công nghệ cao để giúp thoáng khí và ổn định độ ẩm cho đất trồng.


Phân mối và mùn cưa đều là những hữu cơ chất tốt và giá trị cao trong nông nghiệp. Tuy nhiên, sự lựa chọn giữa phân mối và mùn cưa phụ thuộc vào mục đích sử dụng, loại cây trồng và điều kiện kinh tế. Trong một số trường hợp, có thể kết hợp cả hai loại để đạt hiệu quả tối ưu cho đất trồng.

 

Trứng Mối hoặc Phân: Cách Phân Biệt


Trừ khi bạn đang đào dưới đất hoặc nhìn vào bên trong các bức tường của mình, rất có thể bạn sẽ không bắt gặp bất kỳ trứng mối nào vì mối không đẻ chúng ở bất cứ nơi nào mà mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy chúng. 

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy hàng đống thứ gì đó trong nhà, thì gần như chắc chắn đó là phân chứ không phải trứng. Nếu bạn chạy qua những quả trứng, chúng thường trông giống như những cụm bột trắng nhỏ. Dưới kính hiển vi, chúng trông giống như những viên nang màu trắng và nâu trong mờ. 

Xem thêm: Tại sao mối có cánh lại bay vào nhà? Nguyên nhân, nguy cơ,...
 

Phân mối gỗ khô


Mối gỗ khô tạo ra viên mối, là những loại phân nhỏ giống như cát/mùn cưa mà bạn có thể thấy chất đống trên sàn nhà. Những viên này thường được gọi là “frass”. Bạn có thể tìm thấy phân của mối mọt trong nhà, bên ngoài nhà, bên trong các bức tường hoặc bất kỳ nơi nào khác mà mối sinh sống và kiếm ăn. 
 
screenshot 1681832038

Phân mối dưới mặt đất


Phân mối dưới mặt đất, hoặc phân mối gỗ ẩm, thực ra không phải là viên. Thay vào đó, những con mối này tạo ra một loại phân lỏng mà sau đó chúng sử dụng để giúp xây dựng các ống bùn của chúng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm bằng chứng về mối ngầm trong nhà của mình, bạn sẽ không tìm thấy nó ở dạng viên. Tuy nhiên, bạn có thể phát hiện ra các ống bùn nếu bạn bắt đầu nhìn xung quanh bên dưới sàn nhà của mình. 

Xem thêm: Làm thế nào khi mối xuất hiện trong nhà, lời khuyên đến từ...
 
screenshot 1681832048

Phân mối có nguy hiểm cho sức khỏe không?


Hai câu hỏi mà mọi người thường hỏi chúng tôi là: “Phân của mối có làm bạn bị bệnh không?” và “Phân mối có nguy hiểm không?” Về bản chất, phân mối không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, đó là dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn nhiều có thể đang tấn công cấu trúc bên dưới ngôi nhà của bạn và điều đó rất nguy hiểm. 

Đối với phân, trừ khi bạn bị dị ứng với nó hoặc bị hen suyễn, bạn có thể không gặp rủi ro khi tiếp xúc với nó. Tuy nhiên, vì nó nhỏ và giống như bụi nên nó có thể gây ra các cơn hen suyễn và các phản ứng dị ứng luôn có thể gây ra vấn đề bất kể chất đó “an toàn” đến mức nào; nếu bạn bị dị ứng với nó, nó sẽ khiến bạn bị ốm. Nhưng ngoài hai điều đó, phân của mối còn gây nhiều phiền toái hơn là mối nguy hiểm thực sự.

Xem thêm: Mối có cánh xuất hiện trong nhà, cảnh báo nguy cơ tổ mối...
 

Phải làm gì nếu bạn tìm thấy phân mối


Mối không phải là trò đùa, và nếu không được điều trị, chúng có thể phá hủy ngôi nhà của bạn nhanh hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng. Vì vậy, nếu bạn phát hiện ra phân mối trong nhà của mình , điều tốt nhất bạn có thể làm là ngừng dọn dẹp phân và gọi cho công ty kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp để kiểm tra chúng ngay lập tức. 

Xem thêm: Chi phí thuê dịch vụ diệt mối tận gốc và các hoạt động liên...

Mối có thể rất nhỏ, nhưng chúng là một vấn đề lớn . Nếu bạn không đối phó với chúng, chúng có thể gây ra nhiều thiệt hại. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu nhận thấy những đống trông giống như mùn cưa quanh nhà, đừng bỏ qua nó. Những đống phân đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề cần được xử lý ngay lập tức. 
 
screenshot 1681832066

Trước khi bạn làm sạch cọc (hoặc ống bùn), hãy gọi cho chuyên gia. Kiểm tra phân của mối có thể cung cấp cho họ nhiều thông tin về loại mối mà bạn có. Bởi vì phân của mối không nguy hiểm, bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi xử lý việc dọn dẹp sau khi tham khảo ý kiến. 

Xem thêm: Dịch vụ diệt Mối, Quy trình diệt Mối theo giá trọn gói, hiệu quả

Hãy gọi ngay cho Khử Trùng Toàn Cầu nếu như bạn đang gặp vấn đề về Mối. Công ty Khử Trùng Toàn Cầu rất mong được hợp tác và làm việc cùng với Quý Khách hàng trong việc chung tay phòng chống dịch hại do Mối gây ra và bảo vệ môi trường không có Mối gây hại. Với phương châm: Sự hài lòng và lợi ích của khách hàng là nền tảng cho sự tồn tại và phát triển của Công ty, trên cơ sở máy móc thiết bị công nghệ hiện đại và đội ngũ cán bộ công nhân lành nghề, chúng tôi đảm bảo cung cấp đến Quý khách hàng những dịch vụ chất lượng, kỹ thuật cao nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây